Như tin đã đưa, ngày 09/07/2017, Hội Hô hấp TPHCM đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề - đào tạo y khoa liên tục với chủ đề “Hen ở trẻ nhũ nhi”. Qua Hội thảo này, các hội viên Hội Hô hấp TPHCM cũng như các đại biểu tham dự nhận thấy một đồng thuận về chẩn đoán và điều trị hen ở trẻ nhũ nhi là một nhu cầu thực tế khá cấp thiết.

Chính vì thế, ngay sau Hội thảo này, Ban Chấp Hành Hội Hô hấp TPHCM đã quyết định thành lập một Ban Chuyên môn nhằm thực hiện nhiệm vụ này. Ban Chuyên môn do PGS TS Trần Văn Ngọc trực tiếp giữ trọng trách Trưởng ban và có 10 thành viên là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hô hấp nhi của Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2 và BV Nhi Đồng TPHCM.   

Một kế hoạch hoạt động cụ thể đã được vận hành tích cực. Sau thời gian tập hợp, phân tích, tổng hợp các tài liệu có liên quan, Ban Soạn thảo đã tích cực trong việc ra mắt Bản thảo đầu tiên. Ngay sau đó, một giai đoạn phản biện đã được tiến hành nghiêm túc, khoa học: mỗi phần biên soạn đã nhận được 4-5 ý kiến phản biện độc lập khác nhau. Sau đó, tổng hợp các ý kiến phản biện này được gởi lại cho người biên soạn để chuẩn bị cho Hội thảo Đồng thuận chính thức.

Và ngày 07/09/2017 vừa qua, Hội thảo Đồng thuận Chuyên gia về “Chẩn đoán và điều trị hen ở trẻ nhũ nhi” đã được tổ chức.

Hội thảo Đồng thuận Chuyên gia này hội tụ 9 chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hô hấp nhi. Do bận công tác quan trọng, PGS Lê Thị Tuyết Lan không thể đến dự nhưng những ý kiến phản biện, đóng góp quý báu của PGS cũng đã được gởi đến Hội thảo.  

Hội thảo dù chỉ diễn ra trong 3 giờ nhưng do chuẩn bị cẩn thận, chu đáo cùng tinh thần làm việc tích cực, khoa học, nghiêm túc của các thành viên Ban Chuyên môn, Hội thảo đã kết thúc thành công như mong đợi. Thật vậy, trong Hội thảo đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận, tranh cãi rất thẳng thắn và đầy tính khoa học.

Cuối cùng, những ý kiến đồng thuận quan trọng nhất đã được thông qua với sự nhất trí cao. Các đại biểu đều vui vẽ và hy vọng rằng sau khi hoàn chỉnh, Đồng thuận này sẽ giúp các bác sĩ thực hành thuận lợi hơn khi đối diện với một vấn đề mà hiện nay vẫn chưa có Hướng dẫn điều trị thống nhất chung trên thế giới.

Trong lời kết luận, PGS Trần Văn Ngọc nhấn mạnh: chẩn đoán hen ở trẻ nhũ nhi thật sự là một thách đố đối với người thầy thuốc lâm sàng. Một khuyến cáo chẩn đoán, xử trí hen ở trẻ nhũ nhi phù hợp với điều kiện thực tế của nước ta hy vọng sẽ giúp các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị cũng như góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn trong ngành hô hấp nhi.

Được biết, Ban soạn thảo đang tiếp tục nhiệm vụ hoàn chỉnh Đồng thuận này và hy vọng sẽ giới thiệu rộng rãi đến các Hội viên Hội Hô hấp TPHCM cũng như các các bác sĩ có quan tâm tại Hội nghị Thường niên Hội Hô hấp TPHCM  vào cuối tháng 3/2018.

Người viết

TS BS Trần Anh Tuấn.

Một số hình ảnh Hội thảo Đồng thuận Chuyên gia 

“Chẩn đoán và điều trị hen ở trẻ nhũ nhi”.

 

PGS TS Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Hội Hô hấp TPHCM phát biểu khai mạc

 

Chủ tọa đoàn

 

Ban Chuyên môn

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Ban Soạn thảo trình bày nội dung biên soạn

 

Những tranh luận khoa học sôi nổi, thẳng thắn…

 

… với các bằng chứng được viện dẫn rõ ràng.

 

Nhưng cũng không quên cơ hội… selfie!

 

Những trao đổi, những niềm vui về một Đồng thuận tương lai

 

PGS TS Phan Hữu Nguyệt Diễm thay mặt Chủ tọa đoàn 

kết luận chung về Đồng thuận.