Ngày 22/04/2022 vừa qua, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với sự đồng hành của Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM và Liên chi hội Hô hấp TP.HCM, Bệnh viện Tỉnh Bình Định đã tổ chức chương trình tầm soát bệnh lý hen và COPD, thành lập Đơn vị quản lý Hen-COPD trong cộng đồng (Asthma and COPD Outpatient Care Unit – ACOCU). Đây cũng là đơn vị thứ 242 trong mạng lưới ACOCU do Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM hỗ trợ triển khai.

 

Các bệnh nhân có nguy cơ cao mắc hen – COPD được mời tới Bệnh viện Tỉnh Bình Định để chụp X-Quang ngực, đo hô hấp ký có thử thuốc dãn phế quản và thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa hô hấp có kinh nghiệm trong quản lý ngoại trú hen - COPD. Đây hầu như là lần đo hô hấp ký đầu tiên của các bệnh nhân.

 

Trong số 102 bệnh nhân được thăm khám, có 90 trường hợp được chẩn đoán xác định mắc bệnh hen hoặc COPD. Kết quả sàng lọc mang lại tỷ lệ cao các bệnh nhân được phát hiện. Các bệnh nhân đa phần thuộc nhóm hen nặng hoặc COPD nhóm C, D nhưng trước đây còn chưa được kê toa các thuốc theo đúng hướng dẫn của GINA và GOLD. Sau đó các bệnh nhân được hướng dẫn sử dụng dụng cụ hít đúng cách và tư vấn về tiêm ngừa, tập phục hồi chức năng cũng như phòng tránh các yếu tố kịch phát cơn cấp.

 

 

Phối hợp với chương trình tầm soát, Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM còn phối hợp với Bệnh viện Tỉnh Bình Định để tổ chức sinh hoạt khoa học với chủ đề Hiệu quả kinh tế trong quản lý Hen-COPD. Chương trình có sự tham gia của ban lãnh đạo Bệnh viện Tỉnh Bình Định, đại diện Bảo hiểm y tế và bác sĩ điều trị. PGS. TS. Lê Thị Tuyết Lan nhấn mạnh có thể giảm 90% chi phí điều trị đợt cấp hen và COPD qua quản lý tốt các bệnh nhân hen và COPD ngoại trú, bao gồm việc chẩn đoán đúng bệnh, cấp phát thuốc đúng phác đồ và theo dõi, tư vấn hợp lý.

 

Chương trình diễn ra trong một ngày nhưng đem lại nhiều kết quả khả quan. Toàn thể đội ngũ y bác sĩ tham gia chương trình đều hy vọng Đơn vị quản lý hen-COPD tại Bệnh viện tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục thu hút ngày càng nhiều hơn các bệnh nhân hen và COPD trong địa bàn tỉnh thành. Các bệnh nhân sẽ dễ dàng tiếp cận được chẩn đoán, hô hấp ký và thuốc điều trị tốt mà không cần phải đi khám tại tuyến cao hơn

 

Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM chụp hình kỷ niệm cùng ban lãnh đạo Bệnh viện Tỉnh Bình Định vào cuối chương trình

Điểm tin: BS Quốc Tài