Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên năm 2016 của Hội Hô hấp TP.HCM ngày 12/03/2016 tại TP Vũng Tàu, lần đầu tiên một hội thi dành cho các bác sĩ trẻ đã được tổ chức. Hội thi mang tên “Nhà nghiên cứu hô hấp nhi trẻ tuổi” là sân chơi dành cho các bác sĩ nhi khoa trẻ tuổi thử sức, vừa thể hiện khả năng của mình trong nghiên cứu khoa học vừa rèn luyện kỹ năng báo cáo khoa học.

Tham dự hội thi có 6 bác sĩ trẻ đến từ Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Nhi Đống, Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Mỗi thí sinh đã lần lượt trình bày các nghiên cứu khoa học của mình trong lĩnh vực hô hấp nhi trong thời gian 10 phút, sau đó trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo và người dự khán trong 5 phút.

90 phút hội thi đã để lại khá nhiều ấn tượng đẹp cho người dự khán không chỉ bởi chất lượng khá tốt của các nghiên cứu đầu tay của các bác sĩ trẻ đầy tiềm năng mà còn bởi các bài trình chiếu Power Point vừa đẹp vừa ấn tượng cùng phong cách trình bày đàng hoàng, chững chạc của các nhà khoa học trẻ, hứa hẹn.

Ban Giám khảo (gồm PGS TS Phan Hữu Nguyệt Diễm, PGS TS Phạm Thị Minh Hồng, ThS Trần Anh Tuấn) đã chấm thi rất công tâm dựa trên nội dung bài nghiên cứu, hình thức - kỹ năng trình bày và phần trả lời câu hỏi của các thí sinh.

Và tại Gala Diner của Hội Hô hấp TP.HCM, kết quả Hội thi “Nhà nghiên cứu hô hấp nhi trẻ tuổi” đã được công bố.

BS Nguyễn Thùy Vân Thảo – bộ môn Nhi – ĐH YDTPHCM - người chiến thắng trong Hội thi (với đề tài “Đánh giá hiệu quả của quản lý hen với việc áp dụng bản kế hoạch xử trí hen tại BV Nhi Đồng 1”) đã đã nở nụ cười thật tươi khi nhận được giải nhất cùng chiếc cúp pha lê từ tay của PGS TS Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM.

BS Hồ Thiên Hương – BV Nhi Đồng 1 đã nhận được giải nhì với đề tài “Kết quả điều trị cắt cơn hen cấp bằng sử dụng thang điểm hen (PAS) trong phân loại độ nặng cơn hen tại BV Nhi Đồng 1” đồng thời cũng là thí sinh nhận được giải thưởng phụ dành cho thí sinh có bài trình chiếu tốt nhất.

Giải ba đã được trao cho BS Nguyễn Hữu Mai Khanh (BV Nhi Đồng 1) với đề tài “Đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và kiểu gen của siêu vi sởi trên trẻ được chẩn đoán sởi tại BV Nhi Đồng 1 năm 2014”.

Ngoài các giải thưởng chính thức, nhiều giải thưởng phụ đã được trao dành cho thí sinh trẻ nhất, thí sinh có phong cách trình bày tốt nhất (BS Nguyễn Thị Hương, BV Nhi Đồng 1), thí sinh trả lời câu hỏi hay nhất (BS Lại Lê Hưng – BV Nhi Đồng 2). 

Sau thành công bước đầu của một Hội thi còn mới mẽ, hy vọng trong tương lai Hội thi “Nhà nghiên cứu hô hấp nhi trẻ tuổi” sẽ tiếp tục được tổ chức và thu hút thêm nhiều sự quan tâm…


Ban Giám khảo và các thí sinh tham dự Hội thi.

 

BS Nguyễn Thùy Vân Thảo với phần trình bày đạt giải nhất Hội thi.

 

BS Hồ Thiên Hương – giải nhì Hội thi

 

Cúp pha lê dành cho thí sinh đạt giải nhất Hội thi. 

 

 

Các thí sinh trong đêm Gala Diner công bố kết quả Hội thi. 

 

BS Trần Anh Tuấn