Nhằm cổ vũ cho hoạt động nghiên cứu khoa học của các bác sĩ trẻ, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên của Hội Hô hấp TP.HCM ngày 12/03/2016 tại TP Vũng Tàu, lần đầu tiên hội thimang tên “Nhà nghiên cứu hô hấp nhi trẻ tuổi”  đã được tổ chức. Hội thi là sân chơi dành cho các bác sĩ nhi khoa trẻ tuổi thử sức, vừa thể hiện khả năng của mình trong nghiên cứu khoa học vừa rèn luyện kỹ năng báo cáo khoa học.

 

Ban Giám khảo và các thí sinh tham dự Hội thi lần thứ nhất – 2016

 

Các bác sĩ trẻ (không quá 35 tuổi), công tác trong lĩnh vực nhi khoa, không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà cả ở các tỉnh trong phạm vi cả nước, có đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực hô hấp nhi đều có thể tham gia “cuộc đua kỳ thú” này.

Mỗi thí sinh lần lượt trình bày các nghiên cứu khoa học của mình trong lĩnh vực hô hấp nhi trong thời gian 10 phút, sau đó trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo và người dự khán trong 5 phút.


Thí sinh trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thi lần 1 (2016) tại Vũng Tàu  


lần 2 (2017) tại TPHCM 

 


lần 3 (2018) tại BV Nhi Đồng 1


lần thứ tư (2019) tại Phan Thiết

 


và lần 5 (2020) tại BV Nhi Đồng 2


Thí sinh trẻ nhất chỉ mới 24 tuổi 

 

Ban Giám khảo nhiều năm qua là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực hô hấp nhi: PGS/ TS. Phan Hữu Nguyệt Diễm, PGS. TS. Phạm Thị Minh Hồng, TS BS. Trần Anh Tuấn.

Ban Giám khảo không chỉ đánh giá kỹ lưỡng nội dung bài nghiên cứu, mà còn là hình thức bài trình chiếu, phong cách - kỹ năng trình bày và trả lời câu hỏi của các thí sinh.

Trải qua 5 lần tổ chức, đã có sự tham dự của 34 bác sĩ trẻ (thí sinh trẻ nhất chỉ mới 24 tuổi) đến từ các trường Đại học (Đại họcY Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch,  Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Y Dược Cần Thơ) và các bệnh viện khác nhau (Nhi Đống 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng TPHCM, Nhi đồng Cần Thơ, Sản Nhi Đà Nẵng, Nhân dân Gia Định, Quận Thủ Đức).  

 

5 năm tổ chức Hội thi đã để lại khá nhiều ấn tượng đẹp cho người dự khán không chỉ bởi chất lượng khá tốt của các nghiên cứu đầu tay của các bác sĩ trẻ đầy tiềm năng mà còn bởi các bài trình chiếu Power Point vừa đẹp vừa ấn tượng cùng phong cách trình bày đàng hoàng, chững chạc của các nhà khoa học trẻ, hứa hẹn.

Thí sinh phải trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo nhiều kinh nghiệm,,,

 

 

và cả những câu hỏi sâu sắc của người tham dự

 

 

Và khi cuộc thi kết thúc

 


Mọi người cùng vỡ òa trong niềm vui!


GS TS Đinh Xuân Anh Tuấn chia vui cùng thí sinh đạt giải cao  

 

Kết quả Hội thi được trang trọng công bố tại Gala Diner của Hội Hô hấp TP.HCM. Thí sinh đạt giải nhất cũng vinh dự nhận được chiếc cúp pha lê do chính PGS TS Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM trao tặng.  

Ngoài các giải thưởng chính thức có giá trị, nhiều giải thưởng phụ hấp dẫn đã được trao cho thí sinh trẻ nhất, thí sinh có phong cách trình bày tốt nhất và thí sinh trả lời câu hỏi hay nhất.

Các thí sinh hồi hộp, sung sướng trong Gala Diner công bố kết quả

 

Cúp pha lê dành cho người chiến thắng qua các năm

Nhiều giải thưởng phụ cũng thật hấp dẫn

 

Và từ sân chơi này, nhiều bác sĩ trẻ đã nhanh chóng trưởng thành, mạnh dạn, vững bước trên con đường khoa học phía trước. Hai quán quân trong các Hội thi đang là Cán bộ giảng trẻ, tiềm năng của các bộ môn nhi và đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ.

Năm năm nhìn lại những gì Hội thi đã làm được, chúng ta có quyền hy vọng hội thi“Nhà nghiên cứu hô hấp nhi trẻ tuổi”sẽ tiếp tục là sân chơi kỳ thú và là bệ phóng cho các bác sĩ trẻ bay cao, bay xa trong tương lai…. 

Nhưng đẹp nhất chính là nụ cười chiến thắng!
BS Nguyễn Thùy Vân Thảo nhận giải nhất và cúp pha lê Hội thi lần 1 (2016) từ PGS TS Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Hội Hô hấp TPHCM

 

TS. BS. Trần Anh Tuấn